Cách kinh doanh qua mạng với Top-line và Bottom-line

Trên Wall Street, các nhà đầu tư tài chính nói về việc các giám đốc điều hành (CEO) cải thiện “top-line” công ty họ bằng cách gia tăng doanh số và cải thiện “bottom line” bằng cách giảm chi phí để mở rộng doanh thu biên hiện tại. Trong cách kinh doanh qua mạng cũng tương tự như vậy, cách tiếp cận “top line – bottom line” nên được quyết định bởi người chủ doanh nghiệp cải thiện việc kinh doanh.

Chọn đúng chiến lược đúng thời điểm

Chọn đúng chiến lược đúng thời điểm

Định nghĩa Top-line và Bottom-line

Kinh doanh qua mạng cải thiện “top-line” bằng cách tăng lượng truy cập website, còn “bottom-line” thì bằng cách tăng tỉ lệ chuyển đổi lượng khách mua hàng.

Cụ thể là như thế này

Sau khi một doanh nghiệp online thiết lập các số liệu hiệu suất, thì họ có thể dự báo được kết quả mong đợi từ lường khách truy cập. Ví dụ, số liệu hiệu suất của một dự án kinh doanh qua mạng cho thấy cứ có 1,000 khách ghé thăm, thì có 15 giao dịch, vậy thì tỉ lệ chuyển đổi là 1.5%

Khi đã biết như vậy, doanh nghiệp có thể tăng tỉ số tăng trưởng “top-line” bằng cách kéo thêm nhiều khách ghé thăm website. Ví dụ, nếu doanh nghiệp đầu tư tiền vào trong việc nỗ lực thu hút lượng truy cập để tăng lượng truy cập từ 1,000 lên 10,000, thì sẽ có 150 giao dịch được thực hiện với tỉ lệ chuyển đổi giao dịch là 1.5% - tỉ số tăng trưởng tăng gấp 10 lần.

Cải thiện Top-line tập trung vào việc sản sinh lượt truy cập

Nỗ lực để làm tăng lượng truy cập

Nỗ lực để làm tăng lượng truy cập

Nỗ lực sản sinh lượng truy cập là gì?

Nói một cách ngắn gọn, nỗ lực sản sinh lượng truy cập là cách mà một doanh nghiệp kinh doanh qua mạng thu hút người xem đến với website của họ. Chúng có thể là các nỗ lực trực tuyến như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), công cụ tìm kiếm Pay-per-click, tiếp thị liên kết, vận động email, và truyền thông, hay ngoại tuyến như gửi thu trực tiếp, tivi, đài và quan hệ công chúng.

Mặt khác, doanh nghiệp có thể quyết định đầu tư vào chiến lược thay đổi website để tăng tỉ lệ chuyển đổi giao dịch từ 1.5% lên 2%, để từ cùng 1,000 người xem, giao dịch sẽ tăng từ 15 lên 20.

Cải thiện Bottom-line tập trung vào chiến lược thay đổi Website

Khách hàng sẽ dễ mua hàng nếu họ thích website của bạn

Khách hàng sẽ dễ mua hàng nếu họ thích website của bạn

Chiến lược thay đổi website là gì?

Chiến lược thay đổi website là việc thay đổi thiết kế của website kết nối với nhu cầu của người xem và thuyết phục họ đi đến quyết định hành động để cả bạn và họ đều đạt được mục tiêu. Có vô vàn chiến lược để gia tăng Bottom-line.

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh qua mạng, các chiến lược khác nhau có thể cho kết quả tốt hơn cho website của bạn và phù hợp với người xem.
Nếu bạn quản lí một website tiêu thụ hoặc kinh doanh sản phẩm, thì chiến lược thay đổi website tập trung vào việc giảm tình trạng bỏ rơi giỏ hàng có thể sẽ mang lại sự cải thiện lớn nhất cho website. Trong khi đó, các website kinh doanh dịch vụ sẽ cải thiện website bằng cách tập trung vào việc liên lạc với khách hàng “Contact us”.

Làm thế nào để quyết định giữa việc cải thiện Top-line hay là Bottom-line

 

Hiểu rõ mình để có chiến lược hợp lí

Hiểu rõ mình để có chiến lược hợp lí

Quyết định theo đuổi “top-line” hay “bottom-line” cho việc kinh doanh online nên được đánh giá dựa trên:

1. Những mục tiêu bạn muốn đạt được
2. Bạn có bao nhiêu tiền để đầu tư
3. Thời gian để đạt được mục tiêu
4. Lượng truy cập hiện tại mà bạn có
5. Tỉ lệ chuyển đổi hiện tại của website

Hãy lập kế hoạch trước khi bạn quyết định. Kế hoạch kinh doanh qua mạng nên bao gồm mục tiêu đo lường dựa trên số liệu hiệu suất hiện tại của bạn.

Nắm rõ nguồn tài chính của mình là điều cần thiết trong quá trình chọn lựa. Chiến lược tăng cường tỉ lệ chuyển đổi có thể được ứng dụng với một ít đầu tư về thời gian và công sức, trong khi đó nỗ lực sản sinh lượt truy cập có thể đòi hỏi nhiều thời gian, công sức hơn. Hãy xác định khả năng tài chính của bạn để dự đoán trước khả năng thu hồi bạn có thể nhận được từ “top-line” và “bottom-line”. Và dĩ nhiên là bạn nên thực hiện lựa chọn đem lại kết quả cao trước.

Xác định thời gian là điều cần thiết vì nhiều chiến lược tăng cường chuyển đổi chỉ cần một chút thời gian, nhưng những nỗ lực sản sinh lượt truy cập như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thì cần thời gian rất nhiều trước khi nhận được lượng truy cập đông đảo.

Nhận diện lượng truy cập hiện tại và tỉ lệ chuyển đổi, đặc biệt là với những doanh nghiệp mới, cũng là điều rất quan trọng khi quyết định chọn “top-line” hay “bottom-line”. Nếu website của bạn có lượng người xem thấp thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xác định chiến lược tăng cường chuyển đổi có hiệu quả trong việc cải thiện tỉ lệ chuyển đổi không. Ví dụ, nếu website của bạn nhận 100 người xem một tháng, thì bạn sẽ mất ít nhất một hoặc hai tháng trước khi có bất kì thay đổi có thể do lường nào xảy ra với tỉ lệ chuyển đổi. Trong trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên tập trung vào Top-line trước rồi sau đó quay lại cải thiện Bottom-line để tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Cũng tương tự như vậy, nếu hiện tại website của bạn có lượng truy cập cao, 15,000 người xem mỗi tháng, nhưng tỉ lệ chuyển đổi chỉ sản sinh 5 giao dịch, thì rõ ràng là bạn cần cải thiện Bottom-line và tập trung vào chiến lược tăng cường chuyển đổi.

Hãy dành thời gian xem lại “top-line và bottom-line để đưa ra cách kinh doanh qua mạng tốt nhất.

Ngày đăng: 25-07-2013

4522 lượt xem

( 4522 bình chọn, 10 /10 điểm)

BẠN LÀ NGƯỜI MAY MẮN NGẪU NHIÊN CỦA NGÀY HÔM NAY

NHẬP THÔNG TIN & NHẬN NGAY MÃ GIẢM GIÁ 500.000 đồng

Tham dự chương trình BÍ MẬT HỆ THỐNG KINH DOANH ONLINE VẬN HÀNH MỘT NGƯỜI

Thông tin của bạn sẽ tuyệt đối được bảo mật