Làm sao để kinh doanh qua mạng? (Phần 1)

Làm sao để kinh doanh qua mạng cho thành công mà không cần phải tốn nhiều chi phí. Trước tiên bạn cần một kế hoạch chiến lược rõ ràng, được sắp xếp trật tự. Việc này không khó và cũng không đòi hỏi bạn phải tốn nhiều tiền.

Bên dưới là kế hoạch làm sao kinh doanh qua mạng với những bước đầu. Thực hiện những việc này, bạn sẽ nhanh chóng tạo được một kế hoạch kinh doanh qua mạng có thể ứng dụng ngay và bắt đầu gặt hái nhiều giao dịch thành công.

Nếu bạn đã thực hiện xong bước này, thì bạn có thể sang bước 2.

Bước 1: Xác định khách hàng

 

Xác định đối tượng mình sẽ bán hàng

Việc xác định khách hàng quan trọng không thua kém gì xác định sản phẩm để bán. Nếu bạn chưa có phần kế hoạch tiếp thị trong kế hoạch kinh doanh thì bạn cần thực hiện bài tập này.

Hành động: Trả lời những câu hỏi sau một cách thành thật nhất. Hay nói cách khác đừng trình bày những mong muốn hay hy vọng của bạn. Khách hàng của bạn là những đối tượng như thế nào?
- Khách hàng của tôi là nam hay nữ?
- Khách hàng của tôi làm việc ở công ty hay tại nhà?
- Khách hàng của tôi làm nghề gì? (giám đốc, quản lí, nhân viên, công nhân, ông chủ hay bà nội trợ...)
- Thu nhập ròng của cả gia đình khách hàng là bao nhiêu?
- Khách hàng của tôi có trình độ học vấn tới đâu?
- Khách hàng của tôi có khoản tiền dành để mua sản phẩm, dịch vụ một lần, thình thoảng hay nhiều lần?
- Khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ đã mua như thế nào? Mua cho họ hay làm quà tặng?
- Khách hàng của tôi dành thời gian lên mạng nhiều, ít hay rất ít?
- Khách hàng thường tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của tôi ở đâu? Trên mạng hay tại cửa hàng thật?

Khi bạn đã viết ra câu trả lời, bạn nên hình dung đâu là nơi bạn muốn truyền tải thông điệp và phải viết thông điệp như thế nào.

Bước 2: Chọn mục tiêu

Chọn đúng mục tiêu để đặt quảng cáo đúng chỗ

Đâu là nơi bạn sẽ đăng quảng cáo? Làm sao kinh doanh qua mạng bằng cách quảng cáo? Những nỗ lực thông qua vài trang web và diễn đàn được các khách hàng ghé thăm thường xuyên là chiến dịch tiếp thị hiệu quả nhất.

Khi xem xét một website, mạng lưới truyền thông xã hội, hay bản tin cho việc quảng cáo, bạn nên xem các yếu tố như lượng truy cập, việc bố trí công cụ tìm kiếm, kết nối với bên ngoài (có bao nhiêu chỗ liên kết với nó), chất lượng của các quảng cáo hiện thợi và các loại tin nhắn hiện đang được đăng trong các quảng cáo.

- Có nhiều đối thủ cạnh tranh của bạn trên website đó không?
- Các quảng cáo này có giúp ích cho việc kinh doanh của bạn không?
- Phải chăng các quảng cáo này hoàn toàn không liên quan gì đến việc kinh doanh của bạn và lượng truy cập của website?

Đó là tất cả bằng chứng để đo lường xem những thông điệp bạn muốn nhắn gửi có phù hợp với website đó không.

Pay-Per-Click (PPC) cũng là một lựa chọn khác trong quảng cáo. Nếu bạn chưa quen với PPC, hãy đặt chúng ở những nơi cho phép bạn thiết lập giới hạn chi phí từng ngày. Google AdWord là một ví dụ tốt. Nó cho phép bạn trải nghiệm và quyết định từ khóa hiệu quả nhất bằng cách chú ý vào những thống kê của chiến dịch PPC.

Kiểm tra tỉ số biến đổi thường xuyên

Tỉ lệ chuyển đổi là một công cụ đo lường quan trọng. Bạn cần quyết định chính xác xem bạn muốn đo lường điều gì cho chiến dịch tiếp thị của bạn. Có phải là số lượng đơn đặt hàng không? Số người đăng ký nhận tin tức? Số lượt tải e-book miễn phí? Tỉ lệ biến đổi là số lần nhấp chuột mà thông qua đó bạn đặt được việc đo lường mục tiêu. Nếu trang của bạn có 1000 hit, 14 lần nhấp chuột và một giao dịch trong 1 ngày, thì tỉ lệ biến đổi của bạn là 1:14 hay 7.1%. Nói cách khác, 7.1% là số lần nhấp chuột tạo ra giao dịch trong thời gian này.

Quản lí chặt chẽ tỉ lệ biến đổi sẽ nhanh chóng cho bạn biết cái gì đang hoạt tốt, cái gì không. Đừng ngần ngại sửa chữa những cái quảng cáo của bạn nếu cần. Cũng hãy nhớ là một cái quảng cáo có thể hoạt động tốt tại nơi này những chưa chắc có kết quả tương tự tại nơi khác.

Hành động: Tạo một file excel hoặc word để nhập vào đó tất cả những trang web và diễn đàn mà bạn đang xem xét chọn làm nơi thực hiện chiến dịch tiếp thị qua mạng Internet.

Với 2 bước đầu tiên, bạn đã biết làm sao để bắt đầu kinh doanh qua mạng rồi đó. Chúng ta sẽ tiếp tục với những bước còn lại trong bài sau.


 

Ngày đăng: 20-07-2013

2490 lượt xem

( 2490 bình chọn, 10 /10 điểm)

BẠN LÀ NGƯỜI MAY MẮN NGẪU NHIÊN CỦA NGÀY HÔM NAY

NHẬP THÔNG TIN & NHẬN NGAY MÃ GIẢM GIÁ 500.000 đồng

Tham dự chương trình BÍ MẬT HỆ THỐNG KINH DOANH ONLINE VẬN HÀNH MỘT NGƯỜI

Thông tin của bạn sẽ tuyệt đối được bảo mật